Chị Miên đón con đi học về mấy hôm nay đều thấy cu cậu có biểu hiện lạ như bữa cơm ăn rất ít, ăn xong bé liền chạy ngay vô phòng mình đóng cửa chứ không hoạt bát như mọi hôm. Găng hỏi mãi con mới kể cho chuyện ở trong lớp có một bạn đang bắt nạt mình. Bạn thường hay đánh và giành đồ chơi với con. Nghe xong chị nóng mặt chỉ muốn xử lý ngay cậu bé kia và bắt đâu chất vấn con sao không phản kháng, đánh lại kẻ ức hiếp mình.

Vậy làm như chị Miên liệu có ổn thoả hay chưa? Bố mẹ nên làm gì khi con mình bị ức hiếp trong môi trường mầm non? Nếu bạn khuyên trẻ hãy đánh trả lại thì liệu con có làm theo lời khuyên của bố mẹ không? Trong trường hợp trẻ làm theo và do yếu thế hơn nên bị đánh đập lại thì bạn làm thế nào? Hoặc giả dụ con bạn đánh thắng trẻ kia thì liệu mọi chuyện đã ổn thỏa hay chưa? Liệu đáp trả bạo lực bằng bạo lực có phải là cách tốt đẹp nhất? Vậy phải làm cách nào để bảo vệ con khỏi bắt nạt một cách đúng đắn nhất?

bat nat tre con bo me nen day nhu the nao

XÂY DỰNG CHO CON LÒNG CAN ĐẢM

Khi có lòng can đảm thì trẻ không sợ sệt trước bất cứ lời đe dọa, thách thức hay khó khăn nào. Trẻ sẽ luôn ủng hộ điều trẻ cho là đúng cho dù người khác có phản đối thế nào. Hành động của trẻ theo lý lẽ riêng của mình. Khi con nhận thức được hành động bắt nạt người khác là xấu xí, mình là nạn nhân chứ  không phải tội đồ thì con sẽ có thái độ tích cực, không sợ hãi. Con sẽ không co rúm một chỗ và khóc lóc mà chính điều này chỉ làm kẻ bắt nạt thêm hả hê. Để dạy con về lòng can đảm cần có thời gian lâu dài. Bố mẹ thong qua các câu chuyện từ sách vở, các ví dụ thực tế…dần dần hun đúc cho con lòng can đảm, biết nhận thức đúng sai.

KÊU GỌI SỰ ỦNG HỘ VÀ GIÚP ĐỠ TỪ NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH

Hãy dạy con những phản ứng dứt khoát mạnh mẽ khi mình bị bắt nạt như hét thật to: “Hãy dừng lại việc bắt nạt người khác”, “Tôi không để bạn bắt nạt mình đâu”, “Dừng lại đi”….Những kẻ bắt nạt thường sợ khi bị tố giác nên việc nói ra dù chưa thể chấm dứt ngay nhưng cũng có thể giúp cải thiện tình hình, gây chú ý với các trẻ khác. Dạy trẻ kêu gọi sự giúp đỡ của những người xung quanh. Khi trẻ tỏ rõ thái độ cứng rắn không e dè và gây sự chú ý tới các bạn xung quanh con sẽ không bị cô lập.

Nhiều trẻ ngại nói ra vì sợ bị trả thù hoặc trẻ không tin tưởng vào hệ thống như thầy cô giáo. Hãy giúp trẻ lấy lại niềm tin này để khi trẻ bị bắt nạt sẽ báo với người phụ trách.

NGĂN CHẶN SỰ BẮT NẠT

Hãy làm bạn với con, là người đáng tin cậy để trẻ có thể trò chuyện tâm sự hàng ngày mà không giấu diếm bất cứ chuyện gì vì trẻ thường hay giấu diếm khi bị bắt nạt vì cảm thấy xấu hổ.

Chơi trò đóng vai trong các tình huống khi bị bắt nạt để con tập dợt cách phản ứng linh hoạt. Nếu con không bị bắt nạt mà là người chứng kiến thì dạy con cách hỗ trợ tích cực cho nạn nhân như hỏi lớn để gây chú ý: “Tại sao lại bắt nạn bạn ấy?”.

Nuôi dạy cho con có sức mạnh nội tâm, dũng cảm và cứng rắn.

Dạy con tự vệ chính đáng.

Liên hệ với giao viên và phụ huynh trẻ bắt nạt để giải quyết triệt để vấn đề.

Chú thích: Bắt nạt theo wikipedia

https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BA%AFt_n%E1%BA%A1t

One Response

  1. porno

    18/12/2020

Give a Comment