“Bố chăm con không bằng mẹ” lại là một truyền thuyết nữa trong nuôi dạy con cái. Các đấng mày râu khi trở thành bố thì cũng lo lắng; và hồ hởi như một đứa trẻ mới tập đi vậy. Họ cũng bị những lời nói vô tình làm cho tự ti; và cần những lời động viên để tiến tới.

Chúng ta thường nghe những câu nói như “Thôi để đấy mẹ/bà làm cho nhanh!”, “Thằng bố nó thì biết cái gì mà làm”, “Mẹ nó đâu mà bố phải cho con ăn thế này?”, “Đàn ông đàn ang gì mà suốt ngày ở nhà với con” v.v…Cũng có nhiều gia đình mà người mẹ tự nguyện dành hết phần việc chăm sóc con; vì cho rằng mình làm là tốt nhất; hay chính là đang thể hiện sự thiếu tin tưởng vào người chồng, người bố của bé. Nghiên cứu mới nhất đã chứng mình rằng: trong số những đánh giá chưa đúng về vai trò của người bố trong gia đình; thì chính sự nhìn nhận của người bạn đời; hay người vợ, là thứ ảnh hưởng lớn nhất tới việc người bố có tham gia tích cực hay không.

bố sẽ làm tốt khi ,ẹ khuyến khích

Thái độ của người mẹ sẽ làm thay đổi cách mà bố quan tâm tới em bé.

Nhiều phụ nữ chưa nhận ra rằng thái độ tiêu cực của họ với chồng đang khiến các ông bố càng muốn… rút lui khỏi việc chăm trẻ. Những ông bố khi có cơ hội trải lòng thì cho rằng các bà mẹ “bảo thủ” đang làm hầu hết việc liên quan đến em bé; khi bố “có dịp” làm thay thì hầu hết đều nhận được cái nhìn quan ngại của người nhà hoặc là nhận được phản hồi rằng họ làm chưa tốt. Ngược lại các bà mẹ “cởi mở” sẽ khuyến khích bố làm những việc quan trọng như tắm cho em bé; và dành lời ngợi khen nỗ lực của họ.

Vậy nên; người mẹ có thể thay đổi ngay từ cách ứng xử của mình nếu mong muốn người chồng tham gia tích cực hơn vào việc chăm sóc trẻ, bằng cách:

– Dành cho bố của bé nhiều cơ hội và không gian riêng để chăm sóc bé mà không có sự quan sát hay tham gia của mình

– Dành cho bố của bé nhiều sự động viên; khen ngợi và bớt đi những lời phàn nàn hay chê bai

– Nhìn nhận những việc làm chưa tốt với lòng rộng lượng và sự khuyến khích.

Cũng từ đây, những người bố cũng hãy tự tin rằng những gì bạn đang làm cùng với con là điều tuyệt vời nhất mà một người đàn ông có thể làm trong cuộc đời!

Tác giả: Ngô Thùy Vân – Bài đăng trong Nhóm Baby Hub® – Parents Hub (Nuôi dạy trẻ 0-3 tuổi)

Xem thêm:

https://vndepkhoe.com/index.php/2020/12/09/dung-yeu-cau-con-nit-nin-khoc-ma-hay-noi-nhung-cau-sau/

Give a Comment