Đợt vừa rồi mình về Việt Nam ăn Tết, câu mình được hỏi nhiều nhất là:
– Hana gần 2 tuổi rồi mà vẫn đóng bỉm à?
Lý do mình được nghe nhiều nhất cho việc nên luyện xi tè cho con là:
– Đóng bỉm mãi thế làm chân nó bị vòng kiềng đấy.

Mẹ chồng mình nói, cô hàng xóm sang chơi cũng nói. Mọi người “quan tâm” rất nhiều tới việc sao con mình sắp 2 tuổi rồi mà vẫn không biết gọi mẹ đưa đi vệ sinh sao? Thậm chí có người còn chê rất thô lỗ, kiểu như:
– Con nhà A, nhà B biết gọi mẹ đưa đi tè từ lúc hơn 1 tuổi mà sao con nhà mày chưa biết nói cái câu đấy à? Hay nó chậm nói.

luyen ngoi bo xi te

Mặc dù không hài lòng với cách nói của những người lạ, nhưng mình cũng thấy hoang mang với niềm tin của mình từ trước tới nay. Liệu mình chưa tập cho bé ngồi bô là đúng hay sai, tại sao mọi người ở nhà lại nói mình nhiều đến thế.
Vậy nên khi sang tới Bangkok, mình không đóng bỉm cho con nữa, và tập xi tè cho bé. Nhưng kỳ lạ là, bé nhà mình không hề hợp tác, khi không được đóng bỉm con không hề ngồi xuống bất kỳ chỗ nào, liên tục chạy vào chỗ túi bỉm và mang bỉm ra cho mẹ, miệng nói “bỉm bỉm”. Khi mình xi tè cho con thì con nhất định không chịu và khóc rất nhiều. Mình lại thấy hoang mang tập hai.

Tại sao con lại không hợp tác như vậy?

Mình liền lên mạng đọc các tài liệu về việc luyện ngồi bô cho các bé, thì mới phát hiện ra rằng, tất cả những lời khuyên của mọi người ở nhà đều không có căn cứ khoa học gì cả. Người Việt mình có thói quen xi tè cho con từ lúc con được vài tháng tuổi vì thời xưa nghèo quá và cũng không có bỉm, nên các cụ vẫn giữ thói quen đó và cho rằng như vậy mới tốt. Các cụ sợ đóng bỉm nhiều cho cháu thì cháu bị hăm, bị ngứa, các cháu khó chịu.

Tốt nhất là nên đợi các dấu hiệu sẵn sàng từ các bé nhà bạn.

Nhưng thực chất, việc xi tè quá sớm lại gây hại cho bàng quang của các con khi chúng chưa phát triển hoàn thiện và có thể gây ra các rối loạn sau này khi các con tự đi vệ sinh ở trường hoặc khi chúng bị căng thẳng. Một đứa trẻ dưới 2 tuổi không thể kiểm soát cơn buồn đi vệ sinh của chúng, vì các cơ kiểm soát trực tràng và bàng quang chưa phát triển cho đến khi các bé được 18 tháng tuổi hoặc 2 tuổi. Cũng giống như tập đi, tập nói, thì việc tập ngồi bô ở mỗi bé là khác nhau. Các bé gái sẽ có xu hướng muốn tập ngồi bô sớm hơn các bé trai. Nhưng cũng không nên luyện xi tè, ngồi bô cho các bé trước 18 tháng tuổi.

Các dấu hiệu chính bao gồm:


– Bé có thể tự đi lại và ngồi lên bô, bồn cầu
– Bé có thể tự cởi quần ra và mặc quần vào
– Bé đi tiêu đều đặn
– Bé có thể giữ cho tã khô trong khoảng 2 tiếng đồng hồ hoặc hơn
– Bé thể hiện sự khó chịu khi tã ướt hoặc bẩn
– Bé thể hiện sự quan tâm nhất định đối với nhà vệ sinh, chẳng hạn như thích giật nước bồn cầu hoặc muốn cùng vào nhà tắm với bố mẹ hoặc anh chị em.

Mọi người có thể làm trắc nghiệm dưới đây để biết chính xác xem bé đã sẵn sàng cho việc tập ngồi bô hay chưa:
https://www.parents.com/…/quiz-is-it-time-to-start…/

Link tham khảo khi nào nên luyện ngồi bô cho bé:
https://www.babycentre.co.uk/…/when-should-i-start…

Vòng kiềng

Còn về vấn đề mặc bỉm nhiều khiến chân bị vòng kiềng thì đến nay chưa hề có một bằng chứng khoa học nào nói rằng bỉm gây ra chân vòng kiềng hoặc chân chạm kheo ở các bé. Nếu mà cứ mặc bỉm là chân bị vòng kiềng thì tại sao chân các bạn Tây lại thẳng thế trong khi Tây toàn mặc bỉm đến 3-4 tuổi.

Và nếu để ý mọi người sẽ thấy các em bé mới sinh cho đến 2-3 tuổi chân sẽ thường bị cong một chút, là do ảnh hưởng lúc các con còn nằm trong bụng mẹ, chân phải gập gọn lại lâu nên từ khi chào đời cho tới trước 3 tuổi, chân các bé sẽ cong và sẽ thẳng dần sau độ tuổi này. Nếu chân không thẳng thì đó là vấn đề của thiếu vitamin D, hoặc do gen. Lúc này sẽ đưa các con tới bác sĩ để có các can thiệp cụ thể.

Link tham khảo:
https://www.babycenter.com/0_bowlegs-12-to-24-mo_1439632.bc

Tác giả: Vũ Thị Minh Trang

https://www.facebook.com/photo/?fbid=2004081889864845&set=gm.1996994023895387

Xem thêm bài viết khác:

https://vndepkhoe.com/index.php/2020/12/09/dung-yeu-cau-con-nit-nin-khoc-ma-hay-noi-nhung-cau-sau/

Give a Comment