Ngày nay, với tâm lý muốn con tài giỏi thông minh và thành đạt trong tương lai; không ít cha mẹ đã không tiếc tiền bạc cũng như thời gian và công sức để đưa con đến những lớp học toán; học ngoại ngữ; học tư duy từ khi con chỉ vài tháng tuổi. Trong khi đó; có một công cụ rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, thì lại bị xem nhẹ. Đó chính là Vẽ.

Khoa học đã chứng minh rằng vẽ thực sự đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tư duy cũng như các kĩ năng của trẻ. Tiến sĩ Margaret Brooks (Giảng viên khoa Giáo dục sớm cho trẻ nhỏ; Đại học New England) giải thích trong sách của bà “Thông qua vẽ, trẻ không chỉ có thể nhìn những gì mà chúng đang nghĩ tới; mà còn vui đùa và chuyển hóa những ý tưởng đó”

Từ việc cầm bút vẽ vài đường nguệch ngoạc cho đến dùng những ngón tay để bôi vẽ màu sắc; những điều mà trẻ luôn rất thích thú và cần được khích lệ. Chúng ta cùng tìm hiểu tại sao người lớn cần chú ý khuyến khích trẻ vẽ nhiều hơn nữa thông qua các phân tích sau đây:

vẽ- công cụ đắc lực giúp nuôi dưỡng năng lực tư duy cho trẻ

Vẽ giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng

Albert Einstein từng nói: “Logic có thể đưa bạn đi từ điểm A đến điểm B, nhưng trí tưởng tượng thì có thể đưa bạn đi mọi nơi”. Trí tưởng tượng là một yếu điểm trong sự phát triển của trẻ. Khi trẻ tưởng tượng, chúng có thể hình thành những chuỗi sự kiện trong tương lai và chơi trò đóng vai; từ đó trở nên độc lập và cấp tiến hơn. Chúng ta nên khuyến khích trí tưởng tượng bởi nó là hiện thân của sự tự do thể hiện và sự sáng tạo; hai năng lực lớn mà trẻ cần có. Trí tưởng tượng liên quan đến giải quyết vấn đề sáng tạo và khái niệm không gian cũng như suy nghĩ một chiều; tất cả những điều này sẽ hỗ trợ cho sự chuyển tiếp của trẻ khi bắt đầu đi học.

Vẽ tạo nên quá trình chuyển hóa nhận thức trong trẻ

Mỗi khi cây bút bắt đầu di chuyển trên bề mặt giấy hay thậm chí là các bức tường, hầu hết các quá trình nhận thức đều bắt đầu. Việc hình ảnh hóa ý tưởng có thể giúp cho việc bộc lộ ý thức rõ ràng hơn. Một bức vẽ được coi như sự thể hiện một ý tưởng hoặc một ý kiến nào đó. Vẽ đóng một vai trò trung gian tiềm năng trong việc hình ảnh hóa các ý tưởng, trong đó có các ý tưởng khám phá khoa học của trẻ nhỏ. Vẽ có thể hỗ trợ trẻ nhỏ trong việc chuyển đổi những ý tưởng hàng ngày thành những ý tưởng mang tính khoa học hơn.

Vẽ cũng hỗ trợ sự tương tác và năng lực của trẻ nhỏ với các hình ảnh không gian; cách diễn giải, định hướng và quan hệ.

Khi trẻ nhỏ có thể tạo ra các tác phẩm trực quan về ý tưởng của chúng thì chúng càng có khả năng làm việc ở mức siêu nhận thức (metacognitive). Khi trẻ em được khuyến khích để xem xét lại; sửa đổi và đối thoại sử dụng bản vẽ của chúng; chúng có thể trình bày và khám phá những ý tưởng ngày càng phức tạp. Quá trình nhận thức bao gồm thu nạp kiến thức và hiểu biết thông qua suy nghĩ; kinh nghiệm và sự cảm nhận. Vẽ nghĩa là chúng đang luôn suy nghĩ hoặc cảm nhận điều gì đó; nên thứ mà trẻ chọn để vẽ; các mẫu hình chúng sử dụng và câu truyện chúng cố gắng miêu tả giúp chúng xây dựng kiến thức và các kĩ năng liên quan đến thị giác.

Vẽ giúp trẻ tối ưu hóa các kĩ năng liên quan đến thể chất

Kĩ năng vận động tinh và kĩ năng phối hợp cũng tăng lên đáng kể trong khi trẻ vẽ. Trẻ sẽ học cách luyện tập cầm bút chì hay bút sáp màu sao cho đúng; tô màu sao cho kín khuôn hình. Những kĩ năng này rất quan trọng bởi cách cầm bút đúng là một bước lớn cho những điều trẻ học về sau; và nó cũng ảnh hưởng đến chữ viết tay.

Vẽ còn giúp tăng cường nhận thức thị giác của trẻ thông qua phân biệt giữa các tông màu khác nhau; hình khối và chiều sâu.

Vẽ phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề của trẻ

Khi vẽ, đứa trẻ sẽ đối mặt với hàng tá quyết định: có thể là “Mình nên dùng màu gì ở đây nhỉ?” hay “Mình vẽ một con vật và nối các bộ phận của chúng lại như thế nào được nhỉ?”. Tất cả những câu hỏi này đòi hỏi trẻ phải tìm ra cách giải quyết. Hãy thử hỏi trẻ xem tại sao con lại vẽ một số phần theo cách đó hoặc tại sao con lại sử dụng những màu nhất định này; và bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên với những giải pháp chúng tìm ra.

Vẽ là công cụ giao tiếp giúp trẻ phát triển trí tuệ cảm xúc và sự tự tin

Trẻ nhỏ chưa đủ khả năng biểu lộ bản thân bằng ngôn ngữ và hành động, nên vẽ là một phương thức quan trọng giúp trẻ giao tiếp. Bạn có thể “thâm nhập” suy nghĩ và cảm xúc của trẻ thông qua các bức vẽ của chúng. Khả năng thể hiện được những gì chúng cảm nhận giúp thúc đẩy trí tuệ cảm xúc của trẻ.

Vẽ được ghi nhận là một cách kì diệu để bày tỏ cảm xúc

Ngày nay, có quá nhiều người lớn cảm thấy muốn trốn chạy khỏi cảm xúc của họ; hoặc không biết làm gì để giết thời gian. Vẽ là một thú vui và niềm đam mê có thể mang đến những tác động tích cực. Màu sắc hay đường nét; hình khối; chủ đề mà trẻ vẽ là cách tuyệt vời nhất để chúng bộc lộ mình cảm thấy như thế nào; và dần dần giúp chúng dễ dàng thể hiện cảm xúc khi lớn lên.

Trẻ nhỏ ở độ tuổi mẫu giáo có sự phát triển mạnh mẽ trong nhận thức; ham muốn khám phá và khả năng thu nạp mọi điều diễn ra quanh mình trong cuộc sống thường ngày. Việc cha mẹ gợi ý cho trẻ cách viết nhật ký hàng ngày bằng công cụ vẽ sẽ rất hữu ích cho trẻ trong việc thể hiện những cảm xúc và sự kiện diễn ra trong ngày. Điều này giúp trẻ ngủ ngon hơn mỗi tối vì không còn bị làm phiền bởi những giấc mơ tạo nên từ những điều trẻ gặp ban ngày. Hơn thế nữa; việc “vẽ nhật ký” cũng tạo cho trẻ một thói quen viết tích cực về sau khi lớn hơn và nhu cầu viết nhiều hơn.

Bên cạnh đó, trẻ sẽ đạt được sự sáng tạo và sự tự tin.

Tạo điều kiện để trẻ tự do vẽ đồng nghĩa với việc chúng có thể tạo ra bất kì điều gì chúng muốn. Trên tất cả; cảm giác đạt được thành tựu mà trẻ có được sau khi hoàn thành một bức vẽ giúp thúc đẩy sự tự tin của chúng.

Những điều trẻ diễn đạt được thông qua các bức vẽ giúp chúng lớn lên trong sự duy nhất và độc đáo. Bạn nên luôn thể hiện niềm hạnh phúc hoặc đặt câu hỏi về những gì chúng vẽ để trẻ cảm thấy yêu thích tác phẩm của mình và càng tự tin hơn về chính mình.

Vẽ giúp trẻ rèn luyện tính kiên trì và tăng khả năng tập trung.

Khi các công nghệ hiện đại dần xuất hiện và dễ dàng tiếp cận với trẻ và các thành viên trong gia đình thì vẽ lại là cách tuyệt vời để trẻ rèn luyện khả năng tập trung. Một trong những điều đầu tiên trẻ có thể làm đó là cầm cây bút lên và bắt đầu vẽ. Đó đơn giản là một cơ hội dễ chịu; dành thời gian tĩnh lặng để chú ý đến những chi tiết; một chút thay đổi nhỏ cho những sự phân tán liên tục mà trẻ em ngày nay đang trải qua. Hãy khuyến khích trẻ vẽ. Điều đó không chỉ mang lại lợi ích cho trẻ mà còn cho cả phụ huynh. Đây thực sự là 1 cơ hội tuyệt vời để bạn được gắn bó cùng con và hỗ trợ con rèn luyện tính kiên trì và khả năng tập trung.

Vẽ không đơn thuần là một công cụ giải trí xa xỉ; mà thực chất, vẽ còn được đánh giá là một trong những nền tảng sớm của tư duy lô-gic hay suy nghĩ trừu tượng. Dù con của bạn đang ở nhà hay đã đi học thì vẽ cũng giúp chúng chuẩn bị những hiểu biết nhất định cho những khái niệm khó. Học cách suy nghĩ tích cực ở độ tuổi nhỏ giúp trẻ sẵn sàng cho giáo dục tương lai. Để giúp trẻ sẵn sàng cho việc đi học về sau; ngay từ bây giờ; các bố mẹ hãy cung cấp cho con mình các loại vật liệu để vẽ; ví dụ như màu sáp, màu nước, phấn và giấy trắng.

Tác giả: Theo babyhub.me

Bài viết liên quan Dạy bé cầm bút: https://vndepkhoe.com/index.php/2020/12/09/be-tap-cam-but-handwriting-practice/

Give a Comment